Chia Seeds in Marathi : या सीड्स खाल्ल्यामुळे शरीराला होतात अनेक फायदे नक्कीच जाणून घ्या

Chia Seeds in Marathi : या सीड्स खाल्ल्यामुळे शरीराला होतात अनेक फायदे नक्कीच जाणून घ्या
Chia Seeds in Marathi : या सीड्स खाल्ल्यामुळे शरीराला होतात अनेक फायदे नक्कीच जाणून घ्या

Chia Seeds in Marathi : या सीड्स खाल्ल्यामुळे शरीराला होतात अनेक फायदे नक्कीच जाणून घ्या

नमस्कार मित्रहो स्वागत आहे आपलं. आपल्या मराठी न्यूज मध्ये मित्रांनो आपल्या शरीराला चांगले राखण्यासाठी आपल्याला अनेक पोषक तत्त्वांची गरज असते. जे आपल्याला आपल्या अन्नद्वारे मिळत असतात. परंतु असेही काही घटक आहेत. जे आपल्याला अन्नद्वारे मिळू शकत नाही. त्यामुळे मित्रांनो सिड्सचे सेवन सुद्धा आपण करायला पाहिजे. कारण जे पोषक तत्व आपल्याला अण्णाद्वारे मिळत नाही. तेच आपल्याला सिड्सद्वारे मिळतात. तर आपण आज या लेखनामध्ये या सीड्स विषयी मराठीतून संपूर्ण माहिती जाणून घेणार आहोत. तर तुम्ही या लेखनात शेवटपर्यंत वाचा ज्यामुळे तुम्हाला जिया सीड बद्दल माहिती समजेल.

Chia Seeds Information In Marathi :- चिया सीड्स बद्दल मराठीतून संपूर्ण माहिती

चिया सिड्सचे नाव आपण लहानपणापासून ऐकत आलो आहोत. आणि आपल्यापैकी बरेच जण ते खूप वापरतात. परंतु चिया सिड्सचे खरे फायदे अजूनही बहुतेक लोकांना माहीत नाहीत. साल्विया हिस्पॅनिका नावाच्या वनस्पतीपासून चिया सिड्स मिळतात. या सिड्स गडद तपकिरी रंगाच्या आणि आकाराने लहान असतात. चिया सिड्समध्ये औषधी मूल्य आहे आणि म्हणूनच ते लोकांच्या आहाराचा एक महत्त्वाचा भाग बनतात. हा लेख आपल्याला आपल्या आरोग्यासाठी चिया सिड्सचे महत्त्व समजून घेण्यास मदत करेल. हे या सिड्सण्यांचे जोखीम किंवा कोणत्याही संभाव्य दुष्परिणामांची यादी देखील करेल. लेख मधुमेहासाठी चिया सिड्सच्या फायद्यांबद्दल माहिती देखील प्रदान करेल.

चिया सीड्स म्हणजे काय?


चिया सिड्समध्ये ओमेगा 3 फॅटी ऍसिडस् आणि ‘इतर बायोएक्टिव्ह न्यूट्रिशनल कंपाऊंड्स’ तसेच फायबर समृद्ध असल्‍यासाठी देखील ओळखले जाते जे विविध आरोग्य उपाय प्रदान करतात.

संशोधन अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की या सुपरफूडमध्ये जीवनसत्त्वे सी, ई, नियासिन, थायामिन, अँटिऑक्सिडंट्स, रिबोफ्लेविन (व्हिटॅमिन सी, ई, नियासिन, थायामिन, अँटी-ऑक्सिडंट्स, रिबोफ्लेविन आणि खनिजे) असतात जी मानवी आरोग्यासाठी आवश्यक असतात. च्या साठी

चिया सिड्समध्ये उपस्थित पोषक घटक
चिया सिड्समध्ये भरपूर पोषक असतात.

एक औंस सर्व्हिंग, जे अंदाजे 28.35 ग्रॅम आहे, चिया सिड्स खालील पोषक प्रदान करतात:

चिया सिड्समध्ये पोषक तत्वे
पोषण (28.35 ग्रॅम चिया सिड्समध्ये) प्रमाण

कॅलरीज138 ग्रॅम
प्रथिने4.7 ग्रॅम
चरबी8.7 ग्रॅम
कर्बोदकांमधे12 ग्रॅम
फायबर9.8 ग्रॅम



चिया सिड्समध्ये साखर नसते आणि ते ग्लूटेनपासून मुक्त असतात.

चिया सिड्समध्ये संतृप्त चरबीपेक्षा जास्त पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅट्स, ओमेगा -3 फॅट्स आणि ओमेगा -6 फॅट्स असतात. अशाप्रकारे, चिया सिड्सची ही चरबीयुक्त रचना हृदयरोग, कर्करोग आणि संसर्गजन्य परिस्थितीशी संबंधित जोखीम कमी करण्यास मदत करते.

सारांश (Summary)

चिया सिड्स विविध पोषक आणि फायबरने समृद्ध असतात. हे ओमेगा -3 फॅटी ऍसिडचे सर्वोत्तम वनस्पती-आधारित स्त्रोतांपैकी एक आहे, जे असंख्य आरोग्य फायदे प्रदान करण्यासाठी ओळखले जाते. शिवाय, चिया सिड्स दर्जेदार प्रथिनांनी भरलेले असतात आणि ते ग्लूटेन-मुक्त अन्नपदार्थ असतात.

चिया सिड्सचे फायदे (Chia Seeds Benefits in Marathi)


चिया सिड्स त्यांच्या पौष्टिक सामग्रीमुळे अनेक आरोग्य फायदे प्रदान करण्यासाठी ओळखल्या जातात. चिया सिड्सचे अनेक उपयोग आहेत जे आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर आहेत. चिया सिड्सचे सेवन करण्याचे काही प्रमुख आरोग्य फायदे खालीलप्रमाणे आहेत:

पचन सुधारते (Digestion Benefits)


चिया सिड्समध्ये फायबर मुबलक प्रमाणात आढळते, त्यामुळे कोणत्याही प्रकारचे अन्न सहज पचवण्याची क्षमता त्यांच्यात असते. अन्न खाल्ल्यानंतर त्यांचा वापर पचनासाठी खूप फायदेशीर आहे. यासह, आतड्यांसंबंधी समस्या जसे की आतड्यांसंबंधी जळजळ आणि बद्धकोष्ठता दूर करते. चिया सिड्स खाल्ल्यानंतर जिलेटिनसारखे पदार्थ बनवले जातात. विद्राव्य फायबरच्या उपस्थितीमुळे हा पदार्थ तयार होतो. हे प्रीबायोटिक बॅक्टेरिया आतड्यात वाढण्यास मदत करून पाचक आरोग्य सुधारते. चिया सिड्समध्ये प्रति 100 ग्रॅम 40 ग्रॅम आहारातील फायबर असते, जे निरोगी अन्न पचनास समर्थन देण्यासाठी पुरेसे आहे. जेव्हा एखाद्या व्यक्तीची पचनसंस्था बरी होते, तेव्हा त्याचे अनेक रोग त्याच प्रकारे दूर होतात आणि चिया सिड्स वापरल्यानंतर, आपण तणावाशिवाय सहज शौचास सक्षम व्हाल.

तणाव आणि उच्च रक्तदाब कमी करते. (Reduces stress and blood pressure)


चिया सिड्सणे मॅग्नेशियमचा एक उत्तम स्रोत आहे, जो शरीरातील कोर्टिसोलची पातळी कमी करण्यास मदत करतो असे आढळले आहे. कोर्टिसोल हा हार्मोन आहे जो तणाव आणि उच्च रक्तदाब निर्माण करण्याशी संबंधित आहे. अशा प्रकारे, चिया सिड्स कॉर्टिसॉल कमी करतात आणि अशा प्रकारे तणाव आणि उच्च रक्तदाब कमी करण्यास मदत करतात.

थकवा दूर करतो. (Eliminates fatigue)


चिया सिड्समध्ये ओमेगा-३ फॅटी अॅसिड भरपूर प्रमाणात असते. म्हणूनच ते वापरल्यानंतर, एखादी व्यक्ती तंदुरुस्त राहते आणि जास्त थकल्याशिवाय आपले दिवसाचे काम हाताळू शकते. यातील खनिजे आणि जीवनसत्त्वे आपल्याला काम करण्याची शक्ती देतात. चिया सिड्सचे सेवन केल्याने वर्कआउट्स सुधारतात. म्हणूनच अनेक जिममध्ये जाणारे लोक महागड्या एनर्जी ड्रिंक्सला पर्याय म्हणून चिया सिड्सचे सेवन करतात. हे अन्नातील सर्व नको असलेली साखर साफ करू शकते.

वजन कमी करण्यास मदत करते. (Helps in weight management)


चिया सिड्स तुम्हाला शक्ती देतात तसेच तुमचे वजन कमी करण्यास मदत करतात. कारण चिया सिड्समध्ये काही घटक आढळतात जे पोटात आणि आतड्यांमध्ये साठलेली चरबी वितळतात किंवा बर्न करतात. त्याच्या मदतीने तुमचे वजन वाढत नाही आणि तुम्हाला जास्त भूकही लागत नाही. या सिड्समध्ये कॅलरी कमी आणि उच्च घनता लिपोप्रोटीन एचडीएल जास्त असल्याने. उच्च घनतेचे लिपोप्रोटीन चांगले आहे कोलेस्टेरॉल हे रक्तातील कोलेस्टेरॉल शोषून घेते आणि ते यकृताकडे परत नेते. त्यामुळे शरीरातील चरबीचा साठा कमी होतो. चिया सिड्सणे कोणत्याही पेयामध्ये मिसळून वापरल्याने ते एखाद्या व्यक्तीची भूक शांत करतात, ज्यामुळे व्यक्तीला भूक लागत नाही, अन्नाची कमतरता जाणवत नाही आणि चिया सिड्सणे आपल्याला आवश्यक पोषक तत्वे देखील देतात. ज्यामुळे तुमच्या आत ताकद राहते. हे व्हिसेरल प्रदेशातील ऍडिपोज टिश्यू कमी करण्यास मदत करते. त्यामुळे वजन व्यवस्थापन आहारासाठी हे एक महत्त्वाचे अन्न आहे.

हृदयाशी संबंधित आजारांचा धोका कमी होतो. (Reduces the risk of heart related diseases.)
चिया सिड्स हृदयविकारासाठीही खूप उपयुक्त आहेत. विविध अभ्यासात असे आढळून आले आहे की चिया सिड्स उच्च घनता लिपोप्रोटीन (HDL) कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढवतात. हे एचडीएल चांगले कोलेस्टेरॉल आहे कारण ते कमी घनता लिपोप्रोटीन (एलडीएल) काढून टाकण्यास मदत करते. यामुळे शरीरात चरबी जमा होत नाही आणि वजन योग्य राहते. त्यामुळे रक्तवाहिन्यांमध्ये ब्लॉकेज होण्याचा धोकाही कमी होतो. हे वाढलेले चांगले कोलेस्ट्रॉल रक्तप्रवाहातील ओमेगा -6 फॅटी ऍसिडस् कमी करून हृदयविकारापासून बचाव करते. अशा प्रकारे, हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी प्रणालीवरील ताण कमी केला जातो. तथापि, हृदयविकार टाळण्यासाठी चिया सिड्सण्यांसह संतुलित आहार घेण्याची काळजी घ्यावी.

दातांचे आरोग्य सुधारते. (Improves dental health)


चिया सिड्स, ज्यामध्ये कॅल्शियम भरपूर प्रमाणात असते, ते दातांचे आरोग्य चांगले ठेवण्यास मदत करतात. चियामध्ये व्हिटॅमिन ए आणि फॉस्फरसची उपस्थिती दात मजबूत आणि आकर्षक बनवते. सिड्समध्ये असलेले झिंक दातांच्या सभोवतालच्या प्लेकची साफसफाई आणि दुरुस्ती करण्यास मदत करते. आणि त्याचप्रमाणे ते टार्टर तयार होण्यास प्रतिबंध करते. चिया सिड्स दातांना जंतू आणि दुर्गंधीपासून दूर ठेवतात.

संधिवात कमी करते (Reduces Arthritis Problem)


चिया सीड्समध्ये ओमेगा-3 फॅटी अॅसिड्स भरपूर असतात, जे एक उत्कृष्ट दाहक-विरोधी एजंट आहेत. अल्फा-लिनोलिक ऍसिड किंवा एएलए ओमेगा -3 सांधे आणि धमन्यांमधील जळजळ आणि वेदना कमी करते. अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की दररोज 4 ग्रॅम चिया सिड्सणे संधिवात नियंत्रित आणि प्रतिबंधित करू शकतात. चिया सिड्समध्ये असलेले कॅल्शियम, मॅग्नेशियम आणि फॉस्फरस हाडांची खनिज घनता राखण्यास मदत करतात. त्याचे मूल्य तुमच्या हाडांची ताकद दर्शवते. त्यामुळे हाडे मजबूत होण्यास मदत होते.

गर्भधारणेदरम्यान मदत करते (Helps during pregnancy)


हे गर्भवती महिलांसाठी सर्वोत्तम आहार पूरक म्हणून कार्य करते. गर्भवती महिलांना थकवा, रक्तातील साखर वाढणे आणि जीवनसत्त्वे आणि खनिजांची कमतरता यासारख्या विविध आरोग्य समस्या येऊ शकतात. चिया सिड्समध्ये अधिक जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि सूक्ष्म अन्नद्रव्ये असल्याने, दररोज थोड्या प्रमाणात सेवन केल्याने मॅग्नेशियम, फॉस्फरस आणि कॅल्शियमच्या कमतरतेवर उपचार करण्यात मदत होऊ शकते. चिया उर्जेची पातळी देखील वाढवते आणि कर्बोदकांमधे आणि साखरेच्या रूपांतरणाची प्रक्रिया कमी करते. ओमेगा -3 फॅटी ऍसिडच्या उपस्थितीमुळे गर्भाच्या मेंदूचा विकास सुधारतो. सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे, त्यात भरपूर फायबर सामग्री गर्भवती महिलांना मुक्तपणे शौचास करण्यास मदत करते.

मधुमेहाच्या व्यवस्थापनात मदत करते (Helps in the management of diabetes)


मधुमेहाची सर्वात मोठी समस्या म्हणजे खाल्ल्यानंतर लगेच साखरेची पातळी वाढणे. चिया सिड्समधील स्टार्च आणि कर्बोदकांमधे इतर अन्नपदार्थांपेक्षा अधिक हळूहळू रक्तप्रवाहात सोडले जातात. हे हळूहळू सोडल्याने शरीरातील पेशी ठराविक वेळेत पोषकद्रव्ये शोषून घेण्यास मदत करतात. त्यामुळे रक्तातील साखर नियंत्रित करण्यासाठी शरीराची इन्सुलिन अवलंबित्व कमी होते. त्यामुळे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी हे खूप फायदेशीर आहे. पुढील भागात सविस्तर फायदे सांगितले आहेत.

सारांश (Summary)

चिया सिड्सचे अनेक फायदे आहेत, ज्यात रक्तदाब कमी करणे, हृदयरोगाचा धोका कमी करणे, वजन व्यवस्थापन, तणाव आणि थकवा कमी करणे, रक्तातील साखरेचे नियंत्रण सुधारणे आणि पचनक्रिया सुधारणे यांचा समावेश आहे. हे मधुमेही रुग्णांसाठी अत्यंत उपयुक्त आहे.

मधुमेहामध्ये चिया सिड्सचे महत्त्व. (Chia Seeds Importance in Diabetes)


वरील विभाग चिया सिड्सच्या सामान्य फायद्यांबद्दल होता. हा विभाग विशेषत: मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी चिया सिड्सणे किती फायदेशीर आहे याचे तपशील देतो. मधुमेहामध्ये चिया सिड्स खूप फायदेशीर आहेत.

रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करणे. (Controlling blood sugar levels)


चिया सिड्समध्ये कर्बोदकांचे प्रमाण जास्त आहे, त्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स (GI) कमी आहे. चिया सिड्सचे GI फक्त 4 आहे, ज्यामुळे ते मधुमेहींसाठी एक आदर्श अन्न बनते. कमी GI असलेले कार्बोहायड्रेट्स हळूहळू पचतात आणि शोषले जातात, ज्यामुळे रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात राहते.

चिया सिड्स हृदयविकाराच्या मधुमेहाच्या गुंतागुंत होण्याचा धोका कमी करतात. (Chia seeds reduce the risk of cardiovascular complications of diabetes.)


उच्च कोलेस्ट्रॉल पातळीमुळे टाइप 2 मधुमेह होण्याचा धोका वाढतो. उच्च एकूण कोलेस्ट्रॉल, LDL (खराब) कोलेस्ट्रॉल DL कोलेस्टेरॉल), आणि ट्रायग्लिसराइड्स हे टाइप 2 मधुमेहाच्या विकासासाठी जोखीम घटक आहेत. चिया सिड्स वाईट कोलेस्ट्रॉल कमी करतात आणि चांगले कोलेस्ट्रॉल वाढवतात. 2018 मध्ये टाइप 2 मधुमेहाच्या रूग्णांवर प्रकाशित केलेल्या अभ्यासात असे दिसून आले आहे की आहारात चिया सिड्सणे समाविष्ट केल्याने LDL कोलेस्ट्रॉल आणि VLDL (अतिशय कमी-घनता लिपोप्रोटीन) कोलेस्ट्रॉल दोन्हीमध्ये लक्षणीय घट झाली. त्यामुळे टाइप-2 मधुमेहाचा धोका कमी होतो. याशिवाय शरीरातील चांगले कोलेस्टेरॉल हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यास मदत करते. चिया सिड्ससारखे फायबरयुक्त पदार्थ खाल्ल्याने तुमचे कोलेस्टेरॉल कमी होण्यास आणि हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यास मदत होते.

चिया सिड्स शरीराद्वारे इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता कमी करतात आणि टाइप 2 मधुमेह होण्याचा धोका कमी करतात. (Chia seeds reduce insulin resistance by the body and reduce the risk of developing type 2 diabetes.)

दीर्घकाळापर्यंत रक्तातील साखरेचे प्रमाण जास्त राहिल्याने इन्सुलिनचा प्रतिकार होऊ शकतो. इन्सुलिन हा हार्मोन आहे जो शरीरातील पेशींना रक्तातील साखर शोषण्यास मदत करतो. इन्सुलिनच्या प्रतिकारामुळे शरीर इन्सुलिनला प्रतिसाद देणे थांबवते आणि त्यामुळे टाइप 2 मधुमेह होतो. चिया सिड्सनी इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता कमी करण्यासाठी आशादायक परिणाम दाखवले आहेत. एका संशोधन अभ्यासात, असे आढळून आले की टाइप 2 मधुमेह असलेल्या रुग्णांनी आठ आठवड्यांपर्यंत चिया सिड्सचे दररोज सेवन केल्याने त्यांच्या उपवासातील ग्लुकोजची पातळी, ट्रायग्लिसराइड पातळी आणि व्हीएलडीएल कोलेस्टेरॉलची पातळी सुधारते. ते प्लाझ्मा इन्सुलिनची पातळी 20% पर्यंत कमी करते आणि त्यामुळे इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता कमी होण्यास मदत होते. हे टाइप 2 मधुमेह होण्याचा धोका कमी करण्यास देखील मदत करते.

चिया सिड्स ऑक्सिडेटिव्ह ताण कमी करण्यास मदत करतात. (Chia seeds help reduce oxidative stress.)


चिया सिड्समध्ये आढळणारे अँटिऑक्सिडंट संयुगे मुक्त रॅडिकल्सला तटस्थ करण्यात आणि ऑक्सिडेटिव्ह तणाव टाळण्यास मदत करू शकतात. यामुळे, टाइप 2 मधुमेहाची प्रगती मंद होऊ शकते.

वरील आरोग्य फायद्यांव्यतिरिक्त, चिया सिड्स रक्तदाब कमी करण्यास, खाण्याची इच्छा कमी करण्यास आणि वजन नियंत्रणात मदत करतात. हे सर्व मधुमेह प्रभावीपणे व्यवस्थापित करण्यात मदत करतात आणि मधुमेहाच्या गुंतागुंत होण्याचा धोका कमी करतात.

चिया सिड्स कसे वापरावे?


रुग्णाने त्याच्या डॉक्टरांशी चिया सिड्स वापरण्याबद्दल बोलले पाहिजे, जर त्यांनी ते वापरण्यास सांगितले तर ते वापरावे.

चिया-लेमन डिटॉक्स ड्रिंक: वजन कमी करण्यासाठी हे खूप फायदेशीर आहे.
एक चमचा चिया सिड्स घ्या आणि पाण्याने भरलेल्या बाटलीत भिजवा. त्यात लिंबाचा पातळ तुकडा टाका. डिटॉक्स ड्रिंक तासभर ठेवा आणि नंतर त्याचे सेवन करा.

रक्तातील साखरेची पातळी वाढवणारी कोणतीही गोष्ट रुग्णाने चिया सिड्सणे वापरू नये.

चिया कोशिंबीर
तुमच्या फळांवर किंवा भाज्यांच्या सॅलडवर चिया सिड्स शिंपडा. यामुळे सॅलडमध्ये भरपूर फायबर असते आणि त्यामुळे तुम्हाला तुमच्या रक्तातील साखर नियंत्रित ठेवण्यास मदत होते.

ओटचे जाडे भरडे पीठ सह चिया सिड्सणे
मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी दलिया हा उत्तम नाश्ता आहे. ओटमीलमध्ये थोड्या प्रमाणात चिया सिड्स शिंपडा आणि तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी प्रभावीपणे व्यवस्थापित करा.

चिया सिड्सणे पाणी
2 ते 3 चमचे चिया सिड्स पाण्यात मिसळा आणि दिवसातून एकदा प्या. यामुळे बद्धकोष्ठतेची समस्या कमी होईल.

परंतु चिया सिड्सण्यांचे सेवन करण्यापूर्वी आपल्या आहारतज्ञांचा सल्ला घेणे आवश्यक आहे. एखाद्या व्यक्तीला आवश्यक असलेले कर्बोदकांचे प्रमाण, आणि पौष्टिक गरजा, वय आणि आरोग्याच्या घटकांवर अवलंबून व्यक्तीनुसार बदलतात. म्हणून, चिया सिड्सण्यांचे सेवन करण्यापूर्वी, आहारतज्ञांचा सल्ला घ्या.

हे पण वाचा – गुड नाईट मराठी संदेश

चिया सिड्सचे दुष्परिणाम


चिया सिड्सचे सेवन केल्याने काही लोकांमध्ये काही साइड इफेक्ट्स होऊ शकतात, विशेषत: जेव्हा ते मोठ्या प्रमाणात सेवन करतात किंवा परागकण सारख्या विशिष्ट पदार्थांची ऍलर्जी असते तेव्हा. चिया सिड्सण्यांचे नुकसान किंवा काही दुष्परिणाम जाणून घेऊया.

यामध्ये फायबर मुबलक प्रमाणात आढळते. जे तुमच्या पोटासाठी आणि पचनासाठी फायदेशीर आहे. पण जास्त प्रमाणात फायबर खाल्ल्याने सूज येणे, उलट्या होणे आणि जुलाब होऊ शकतात. त्यामुळे मर्यादित प्रमाणात सेवन करा. एक विशिष्ट डोस शिफारस 0.7 औंस (20 ग्रॅम किंवा सुमारे 1.5 चमचे) चिया सिड्सणे दिवसातून दोनदा आहे.

काही लोकांना चिया सिड्स खाल्ल्यानंतर सूज येणे, डोकेदुखी आणि खाज येणे यासारख्या ऍलर्जीचा अनुभव येतो. गंभीर ऍलर्जीक प्रतिक्रियांमुळे ऍनाफिलेक्सिस होऊ शकते.
मधुमेहाच्या रुग्णांनी योग्य प्रमाणात चिया सिड्सचे सेवन करावे. जास्त प्रमाणात फायबर सामग्रीमुळे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने रक्तातील साखरेची पातळी कमी होऊ शकते.

चिया सिड्सचे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने गुदमरण्याचा धोका संभवतो. याचे सेवन योग्य पद्धतीने केले पाहिजे. चिया सिड्स खाल्ल्यावर पाणी शोषून घेतात आणि त्यामुळे फुगतात. अशा प्रकारे एकाच वेळी जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने गुदमरल्यासारखे होऊ शकते.

चिया सिड्सचे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने मधुमेह आणि रक्तदाबावर उपचार करण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या काही औषधांशी संवाद साधू शकतो. म्हणूनच चिया सिड्सचे योग्य प्रमाणात सेवन केले पाहिजे.

FAQ

चिया सीड्स कसे साठवायचे?

चिया सिड्स खोलीच्या तपमानावर अनेक वर्षे ठेवतात चांगल्या स्थितीत असू शकते. सिड्स रेफ्रिजरेटरमध्ये किंवा सीलबंद पिशव्यामध्ये ठेवण्याची गरज नाही. सिड्समध्ये नैसर्गिक अँटिऑक्सिडेंट असतात जे या स्थिरतेसाठी मदत करतात. चिया सिड्स बंद कंटेनर मध्ये ते ठेवल्याने त्याचे शेल्फ लाइफ वाढण्यास मदत होईल.

चिया सीड्स ला मराठीत काय म्हणतात?

मित्रांनो मुख्यतः भारतात चिया सीड्स पाहायला मिळत नाही कारण ते अमेरिकेचे असतात त्यामुळे त्यांना चिया सीड्स असे म्हणतात.

रक्त पातळ करणारे औषध घेताना मी चिया सिड्स घेऊ शकतो का?

काही अभ्यास असे सूचित करतात की चिया सिड्स ओमेगा-3 फॅटी ऍसिडचे प्रमाण जास्त असते, जे रक्त पातळ करते. म्हणून कार्य करते आणि रक्तदाब कमी करते. करू शकले म्हणून सल्ला दिला जातो की चिया जर तुम्ही रक्त पातळ करणारी औषधे घेत असाल तर सिड्स घेण्यापूर्वी तुमच्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या कारण Chia सिड्स रक्तदाब आणि रक्त कमी करू शकतात पातळ पदार्थ औषधांचा प्रभाव वाढवू शकतात.

निष्कर्ष (Conclusion)


चिया सिड्समध्ये भरपूर पोषक असतात. चिया सिड्सणे केवळ खनिजेच नाही, ओमेगा -3 फॅट्स, अँटिऑक्सिडंट्स आणि फायबरने समृद्ध, ते तयार करणे आणि खाणे देखील सोपे आहे. या सिड्स आपल्या आहाराचा एक भाग आहेत आणि कोणत्याही वजन व्यवस्थापन योजनेतील मुख्य घटक आहेत. या सिड्स अनेक आरोग्यदायी फायदे देतात. चिया सिड्स वापरण्याचे अनेक फायदे आणि काही दुष्परिणाम आहेत. चिया सिड्सचे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने दुष्परिणाम होऊ शकतात, विशेषत: मधुमेह आणि रक्तदाब असलेल्या रुग्णांमध्ये. त्यामुळे आहारतज्ञांच्या सल्ल्यानुसार याचे सेवन करावे. किआ सिड्स किती प्रमाणात वापराव्यात हे आहारतज्ञ तुम्हाला सांगतील.

Leave a Comment